Thứ Tư, 17 tháng 4, 2019

Du học định cư Mỹ nhanh và an toàn nhất cho con

Thời gian qua, Cục di trú Mỹ (USCIS) đã thay đổi qui định về hình phạt đối với việc ở quá hạn cư trú của các visa tạm thời – không di dân như visa du học, du lịch, làm việc… điều này đã góp phần thu hẹp lại cơ hội định cư Mỹ dành cho du học định cư Mỹ sau khi tốt nghiệp.
Đã có những thay đổi đáng kể trong năm 2018 từ chính phủ Mỹ đối với vấn đề ở quá hạn cư trú (overstay). Ngày 9 tháng 8 năm 2018, Cục Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) đã công bố hướng dẫn thi hành với các thay đổi lớn trong định nghĩa về “hiện diện bất hợp pháp” – là việc ở tại Mỹ mà không có tư cách pháp nhân cư trú tạm thời hiện tại hợp pháp –, cách tính ngày ở bất hợp pháp và áp dụng thực thi các hình phạt dành cho trường hợp vi phạm này.

Thực trạng du học định cư Mỹ

Du học và những trường hợp  sở hữu thị thực không di dân diện F, J hoặc M và những người phụ thuộc của họ giờ đây có thể bắt đầu bị tính ngày hiện diện bất hợp pháp tại Mỹ kể từ ngày sau khi chương trình  học  hoặc trao đổi của họ kết thúc, nếu vi phạm thì việc bị cấm nhập cảnh vào Mỹ lên đến 10 năm.
Theo Thông báo phát đến người dùng Hệ thống thông tin truy cập dành cho sinh viên và du khách diện trao đổi (SEVIS) vào ngày 10 tháng 8, sinh viên và du khách diện trao đổi sẽ được coi bắt đầu tích lũy sự hiện diện bất hợp pháp kể từ khi có các yếu tố dưới đây phát sinh trước nhất:
  • Ngày sau khi họ không còn theo đuổi chương trình học tập hoặc hoạt động được cấp phép hoặc ngày sau khi họ tham gia vào một hoạt động trái phép;
  • Ngày sau khi hoàn thành khóa học hoặc chương trình, bao gồm bất kỳ khóa đào tạo thực tế được cấp phép nào, cộng với bất kỳ thời gian ân hạn được cấp phép nào;
  • Ngày sau khi Mẫu I-94 hết hạn; hoặc là
  • Ngày sau khi một thẩm phán di trú ra lệnh trục xuất (cho dù quyết định đó có bị kháng cáo hay không).

Lời khuyên và giải pháp cho tình hình du học định cư Mỹ này

Sinh viên và du khách diện trao đổi hiện tại cần phải nghiêm túc kiểm tra với các cố vấn sinh viên quốc tế, văn phòng ghi danh và luật sư của họ để đảm bảo rằng họ tuân thủ qui định cư trú.
Theo Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch, một người có mặt bất hợp pháp tại Mỹ trong thời gian hơn 180 ngày nhưng chưa đầy một năm và tự nguyện rời khỏi Mỹ trước khi thủ tục trục xuất bắt đầu, bị cấm nhập cảnh vào Mỹ trong ba năm kể từ ngày rời khỏi nước Mỹ. Khi thời gian hiện diện bất hợp pháp là một năm trở lên thì thời gian bị cấm nhập cảnh vào Mỹ sẽ là 10 năm.
Thời gian cấm nhập cảnh Mỹ 3 hoặc 10 năm như vậy sẽ kết thúc con đường học thuật, nghề nghiệp và cuộc sống của sinh viên quốc tế và du khách diện trao đổi. Mặc dù có một số miễn trừ hạn chế cho các trường hợp hiện diện bất hợp pháp, nhưng với chính sách mới này, sinh viên và du khách diện trao đổi có thể bắt đầu bị tính là hiện diện bất hợp pháp tại Mỹ khi không biết rõ qui định và có thể do không nhận ra rằng họ vi phạm và cần phải xin miễn trừ.
Sinh viên quốc tế sắp du học định cư Mỹ cần phải phải nắm kỹ các qui định mới, kiểm tra với các chuyên viên tư vấn thường xuyên để cập nhật các thông tin di trú mới tránh các trường hợp vi phạm đáng tiếc xảy ra do thiếu thông tin, chuẩn bị kịp thời trước các thay đổi. Ngoài ra cũng cần nên liên hệ với trường, tổ chức giáo dục hoặc luật sư di trú có kiến thức, để lập kế hoạch đúng đắn và chuẩn bị cho quá trình cư trú học tâp của bạn ở Mỹ.

Xu hướng mới cho giải pháp du học định cư Mỹ dài hạn

Visa du học định cư tại Mỹ là visa tạm thời và sẽ không thể được định cư tại Mỹ khi kết thúc khoá học. Vì vậy theo đúng mục đích đã được cấp visa, du học phải rời khỏi nước Mỹ khi hoàn tất việc học.
  • Nhiều du học sinh đã quen với môi trường và cuộc sống tại Mỹ sẽ rất khó khăn để quay trở lại.
  • Các du học sinh ưu tú có thể tiếp tục được cư trú tại Mỹ hợp pháp với loại hình visa khác như làm việc ( nếu du học sinh tìm được công việc làm nhận được job offer tại Mỹ thì có thể xin chuyển đổi visa), tuy nhiên cơ hội tìm việc tại Mỹ dành cho du học sinh vừa tốt nghiệp là 1 cuộc tranh đua rất khốc liệt với cơ hội rất hiếm hoi.
  • Một số du học sinh khác vì đã quen thuộc với cuộc sống tại Mỹ và hướng đến tương lai tốt hơn đã tìm đến các hình thức trái phép để nhằm mục đích có thể được định cư tại Mỹ.
Lời khuyên của Kornova là chúng ta không bao giờ nên thực hiện các phương cách trái pháp luật để được định cư Mỹ diện đầu tư.
Có 1 giải pháp nhằm đảm bảo được kế hoạch du học định cư Mỹ dài hạn hiện nay được các bậc phụ huynh lựa chọn thực hiện đó là: tiến hành chương trình EB-5 cho du học định cư Mỹ đứng tên trên hồ sơ đầu tư EB-5.
Vậy giải pháp EB5 là gì? Đây là 1 giải pháp hài hoà đáp ứng được yếu tố giúp du học sinh an tâm học tập và thực hiện được việc định cư hợp pháp tại Mỹ sau khi kết thúc việc học. Giải pháp này cũng đem lại sự ổn định và tương lai tốt đẹp cho con em của các bậc cha mẹ quan tâm và muốn dành điều tốt đẹp nhất cho các con của mình.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét