Thứ Hai, 15 tháng 7, 2019

Lên kế hoạch nghỉ hưu: Điều gì xảy ra nếu bạn phải nghỉ hưu sớm?

Khi cuộc sống gặp nhiều trở ngại, việc tiết kiệm cho cuộc sống hưu trí trở thành một mục tiêu đầy thách thức cho người dân Mỹ.

Chuyên gia tài chính và tác giả của sách “Triệu phú Mỗi ngày” (Everyday Millionaires), Chris Hogan nói rằng người Mỹ không tiết kiệm đủ tiền để đề phòng cho tình huống khẩn cấp chẳng hạn như bị nghỉ hưu sớm khi sức khoẻ kém.

“Cách đối phó tốt nhất là hãy cứ lập kế hoạch. Đó là lí do vì sao tôi khuyên mọi người hãy lập một khoản quỹ dự phòng khẩn cấp trong 3-6 tháng, và bạn có thể yên tâm gửi số tiền đó trong ngân hàng nếu đột nhiên sức khoẻ có vấn đề”, Hogan phát biểu với Maria Bartiromo của đài FOX Business “Có vô vàn kế hoạch mà bạn có thể chọn lựa. Đừng nên ngồi một chỗ mà không tìm hiểu gì cả. Hãy tham khảo một chuyên gia bảo hiểm để có thể biết thêm nhiều thông tin quan trọng, chẳng hạn như bạn có thiếu các gói bảo hiểm quan trọng nào không, để có thể kịp mua cho bản thân và gia đình”.

Dựa theo một nghiên cứu mới từ Trung tâm Nghiên cứu Hưu trí (CRR), có gần 37% người phải về hưu sớm hơn dự định do vấn đề sức khoẻ.

Hogan tin rằng bắt đầu tiết kiệm càng sớm càng tốt trong trường hợp khẩn cấp là cần thiết. Cho dù là loại kế hoạch 401k hay 403b, cả hai đều có thể giúp làm lo âu về việc nghỉ hưu, đặc biệt là khi nó có liên quan đến sức khoẻ.

“Một kế hoạch dài hạn là cực kỳ quan trọng và thiết yếu, tôi khuyên mọi người nên chuẩn bị ngay trước khi bước sang tuổi 60. Qua tuổi đó, chi phí có thể tăng rất cao. Thực sự luôn có tồn tại một cơ hội hưởng dịch vụ dưỡng lão hoặc chăm sóc tại nhà”.

Đối với những ai đang có trong tay một số tiền nợ khổng lồ phải trả trước khi nghĩ đến chuyện về hưu, thì theo Hogan nói ta luôn có cách giải quyết.

“Điều đầu tiên tôi khuyên mọi người là hãy nghiêm túc trong việc xử lý hết các khoản nợ. Khi bạn đã thanh toán hết nợ nần, bạn sẽ thực sự “cởi trói” cho dòng tiền của bạn. Bạn sẽ tự ban thưởng cho bản thân. Đối với tiền nợ từ thời sinh viên, bạn phải coi nó như một “kẻ thù”, phải quyết tâm xoá bỏ nó. Bạn phải hành động thật nghiêm túc, bạn phải tiết chế lối sống của mình, kiếm tiền nhiều hơn, làm tất cả mọi thứ để trừ khử món nợ đó”, ông nói.

CRR nêu lên 3 lý do chính khiến cho chúng ta buộc phải về hưu sớm.

Thứ nhất là tình trạng sức khoẻ kém. Trong lúc bạn có dự định làm việc cho tới 65 hoặc 70 tuổi, một trận ốm hoặc chấn thương đột ngột có thể phá hỏng mọi thứ. Bạn có thể sẽ để mất đi thu nhập hằng tháng hoặc hằng năm và buộc phải sử dụng đến số tiền tiết kiệm hưu trí ngoài dự kiến.

Bạn cũng có thể chịu các khoản phí tổn y tế vốn sẽ bòn rút tiền tiết kiệm nhanh hơn bạn tưởng.

Thứ hai, vấn đề xuất phát từ thay đổi nghề nghiệp. Nếu bạn bị sa thải hoặc công ty có “lục đục” gì đó, bạn sẽ phải tìm việc mới hoặc nghỉ hưu sớm. Những ai chưa tìm được công việc mới kịp thời có thể sẽ không còn lựa chọn nữa.

Lý do cuối cùng, là xích mích chuyện gia đình. Một cuộc ly dị, quan hệ vợ chồng rạn nứt hoặc phải chăm lo cho bố mẹ già có thể tạo gánh nặng tài chính cho bản thân.

Nguồn: foxbusiness.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét